Chữa viêm đường hô hấp bằng diện chẩn

 

Cảm mạo

Triệu chứng:

 Chứng cảm mạo đôi khi còn được dân gian gọi là phong hàn. Trẻ bị ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, đau đầu, sốt, ớn lạnh, toàn thân khó chịu.

Phương pháp:

Bạn có thể dùng dầu nóng xoa từ mí tóc vùng trán xuống hết sống mũi, dùng ngón tay bôi dầu, chà hai bên mang tai, hai bên quai hàm, hai cạnh mũi, hai nếp nhăn mũi. Dùng dầu xoa hai lòng bàn tay, hai lòng bàn chân của trẻ cho đến khi hai tay và chân ấm lên. Sau đó lấy 2 ngón tay cái và trỏ ấn ngay cạnh mũi (Huyệt số 6) khoảng 1 phút rồi ấn vào 2 mang tai (huyệt số 0). Bạn có thể dán thêm một miếng cao salonpas nhỏ (4×4 mm) ở ngay chính giữa phía dưới môi dưới (Huyệt số 127).

Viêm mũi

Triệu chứng: 

Lúc đầu trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, nặng đầu, tay chân đau ê ẩm. Nhiệt độ trẻ khoảng 39 độ. Ban ngày trẻ tỏ ra mệt mỏi, bỏ ăn, còn ban đêm trẻ sẽ quấy khóc không chịu ngủ. Những trẻ sơ sinh nếu bị viêm mũi thì rất khó thở do mũi dễ bị tắc nghẽn. Bé sẽ bị hiện tượng co kéo ở ngực. Hai hốc mũi trẻ mẩn đỏ và ứ đọng nhiều dịch nhầy.

Phương pháp:

Trước hết, bạn có thể dùng hai ngón tay trỏ chà xát nhẹ lên xuống hai cạnh mũi và hai bên lỗ tai. Sau đó, bạn lấy dầu nóng bôi vào hai lòng bàn chân, rồi lấy bông gòn chấm chút dầu khuynh diệp ngoáy nhẹ vào hai tai sau đó lấy dầu nóng chấm hay dán cao Salonpas (4×4 mm) vào hai bên cánh mũi (Huyệt 61) và giữa hai nếp nhăn miệng (Huyệt 39). Một ngày có thể làm 2 – 3 lần là đủ.

Viêm họng cấp

Triệu chứng:

 Bệnh viêm họng cấp là bệnh thường xảy ra nhất vào mùa đông, ở người lớn và trẻ em. Triệu chứng đầu tiên của viêm họng cấp là đau họng khi nuốt, kèm theo sốt và khản tiếng. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng cấp là một loại vi khuẩn liên cầu. Bệnh viêm họng cấp nếu không điều trị dứt điểm có thể gây đau các khớp xương và biến chứng dẫn đến bệnh thấp tim ở trẻ em.

Phương pháp:

Bạn hãy lấy dầu nóng xoa vùng cườm tay phía trong của bé vì theo lý thuyết Diện Chẩn, hai cổ tay có những huyệt đạo liên quan đến cổ họng. Sau đó bạn xoa dầu vào hai bên dái tai (Huyệt 14 – Huyệt 275) rồi dùng ngón tay vừa ấn vừa day ngay giữa sống mũi ngang hai mắt (Huyệt số 8, huyệt 12 và huyệt 20) kết hợp với dán cao salonpas (4×4 mm) hai bên nhân trung (Huyệt 38 và huyệt 17).

Viêm phế quản

Triệu chứng:

 Bệnh viêm phế quản có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào. Bệnh nhân thường mắc bệnh ngay sau khi thời tiết chuyển lạnh, hoặc sau khi bị viêm họng, viêm mũi… Trong nhiều trường hơp, trẻ bị viêm phế quản nhưng biểu hiện không rõ ràng, chỉ sổ mũi trong, ho nhẹ vài cái. Trẻ vẫn có biểu hiện khỏe mạnh và ăn uống bình thường. Nếu ba mẹ không chú ý và để tình trạng viêm phế quản kéo dài, không điều trị đúng, tình trạng bệnh của trẻ sẽ chuyển sang biến chứng bội nhiễm vi trùng, gây viêm phế quản phổi rất nguy hiểm.

Phương pháp:

Bạn cũng dùng dầu nóng xoa vùng cổ tay, cổ chân rồi dùng hai ngón tay xoa chút dầu nóng chà xuôi theo vùng vòng quanh hai cánh mũi (các huyệt 61, 74, 64) và dùng cao salonpas (4x4mm) dán vào giữa 2 đầu lông mày (Huyệt 312) và chính giữa mũi ( Huyệt 189).

Viêm V.A

Triệu chứng: 

Bệnh viêm VA thường xảy ra trong giai đoạn trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 năm tuổi. nhưng đôi khi trẻ ở nhóm tuổi lớn hơn cũng có thể bị bệnh này. Khi trẻ bị viêm VA, trẻ sẽ sốt 38 – 39 độ C hoăc cao hơn, chảy nước mũi (lúc đầu nước mũi của trẻ trong và loãng nhưng khi trẻ bị nặng hơn thì nước mũi nhầy, đôi khi có màu vàng hoặc máu mũ). Khi ngủ trẻ thường rất khó thở và nghẹt mũi nặng hơn khi nằm ngửa. Đây là một lý do khiến những em bé còn bú mẹ thường hay bỏ bú vì không thể thở khi ngậm vú mẹ. Khi bị viêm VA trẻ sẽ ho nhiều. Nếu không điều trị dứt điểm bệnh của trẻ sẽ biến chứng sang viêm phế quản, ho nặng hơn. Khi đó, trẻ sẽ không ăn, không bú và hơi thở có mùi hôi.

Phương pháp:

Trước hết, bạn phải giúp trẻ hạ sốt bằng việc lau mát bằng cách lấy khăn nhúng vào nước ấm vắt ráo rồi lau trán, hai cánh tay, hai đùi, lưng cho trẻ. Sau đó bạn day ấn các vùng giữa má (huyệt số 3), vùng giữa 2 chân mày (Huyệt 26), phía sau dái tai (Huyệt 15), 2 huyệt ở vùng khuyết bình tai (huyệt 0) và cuối cùng trên cánh mũi ( Huyệt số 5).
Sau đó bạn xem hai nách của trẻ, nếu thấy ửng đỏ và hơi sưng ta có thể xoa dầu hay dán cao nơi đây.

Bên cạnh việc day ấn huyệt, bạn không nên cho trẻ uống nước cam, chanh nhiều vì điều này sẽ khiến cho việc trị liệu khó khăn hơn. Ở nước ta lâu nay thường có thói quen cho bệnh nhân uống nước chanh, nước cam tươi vì nghĩ chanh, cam tươi nhiều vitamin C, ngon, bổ, rẻ. Nhưng chúng ta quên một điều rất quan trọng là Vitamin C không phải là nước Chanh hay nước Cam. Sinh tố C chỉ là một thành phần nhỏ trong các thành phần khác của trái cam. Chính hợp chất này ở trong quả cam hay chanh mang tính lạnh (ÂM), khi được uống vào, cơ thể từng người thì lại sinh ra những phản ứng sinh lý, hóa học khác nhau. Nhất là cơ thể các em nhỏ có sức đề kháng kém thì không nên uống cam chanh vì tính âm của cam và chanh sẽ làm lạnh cơ thể và bệnh rất khó khỏi.
Trị liệu bằng biện pháp day bấm huyệt cần có sự kiên trì, một ngày nên tiến hành 3 lần, mỗi lần làm 3 lượt cách nhau khoảng 5 phút. Bạn chú ý chỉ nên day ấn nhẹ, tránh làm trầy da trẻ.
Trong những trường hợp bệnh nặng, bệnh kéo dài bạn nên đưa trẻ đến phòng Chẩn Trị để các Lương y có kinh nghiệm về Diện Chẩn theo dõi và trị liệu.

Nguồn: dienchanviet.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top