Hiểu toàn diện về massage mẹ bầu

mẹ bầu cần được chăm sóc bằng massage

Giới thiệu:

Massage bà bầu giúp thư giãn và có tác dụng trị liệu một số vấn đề khó chịu xảy ra trong quá trình mang thai. Hàng ngày, có rất nhiều những em bé được trào đời tại khắp mọi nơi trên thế giới, và đó là cơ hội tuyệt vời để mỗi chúng ta có thể chăm sóc những người phụ nữ đang mang thai. Mục đích của việc massage cho người phụ nữ đang mang thai (massage trước sinh) sẽ giúp thư giãn tinh thần và cơ bắp, tăng cường tuần hoàn máu và giúp làm hết một số đau nhức khó chịu của cơ thể. Ngoài ra, massage bà bầu còn được coi là phương pháp massage y học bởi vì nó có khả năng trị liệu đối với một số bệnh xảy ra trong thời gian mang thai của người phụ nữ. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi và kèm theo sự thay đổi này thường là những cơn đau và cảm giác khó chịu, nguyên nhân là do dư thừa cân nặng, hormoon không cân bằng hay khung xương chậu chịu áp lực lớn.
Chính vì đối tượng massage là phụ nữ đang mang thai, rất nhạy cảm với những động tác mạnh và không đúng kĩ thuật, chính vì thế những người là massage cho bà bầu cần được học tập và trang bị kĩ năng chính xác để tránh những hậu quả không tốt. Nhưng có lẽ bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bởi vì massage bà bầu thực sự không quá nguy hiểm mà ngược lại, nó khá an toàn và có rất nhiều lợi ích đến cho cả người mẹ, thai nhi và gia đình của họ.

Massage mẹ bầu là gì?

Massabe mẹ bầu là phương pháp massage chăm sóc người phụ nữ trong suốt thời gian mang thai.
Massage mẹ bầu thường kéo dài khoảng 30 phút đến 60 phút giống như các phương pháp massage khác. Trong một số trường hợp, người ta sử dụng một loại giường chuyên dụng được thiết kế với các lỗ và gối đặc biệt giúp các mẹ bầu cảm thấy dễ chịu nhất trong khi suốt thời gian được massage. Tất nhiên, là chúng ta cũng không cần phải sử dụng một chiếc giường chuyên dụng để có thể giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng một số gối mềm để hỗ trợ mẹ bầu. Tư thế massage là tư thế nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, và cần được thay đổi tư thế nếu cảm thấy không thoải mái.

Lợi ích của massage mẹ bầu

Tất cả những lợi ích của massage mẹ bầu được chính các mẹ bầu báo cáo lại sau khi được massage bao gồm: giảm đau vùng thắt lưng, giảm đau chân, giảm cảm giác mệt mỏi, chất lượng giấc ngủ được cải thiện đáng kể, giảm các biểu hiện của stress.
Có một thực tế xảy ra là tình trạng các mẹ bầu mắc các biểu hiện của chứng trầm cảm trong giai đoạn mang thai hoặc sau khi sinh, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra nguyên nhân của các hiện tượng này là do việc tăng tiếp của một số loại hocmoon. Chính việc massage mẹ bầu sẽ giúp cân bằng nồng độ của các loại hocmon này như làm tăng lượng serotonin và dopamine, đồng thời làm giảm các hocmon gây stress như cortisol, đồng thời massage mẹ bầu cũng giúp cải thiện tình trạng cảm xúc của mẹ bầu.

An toàn trong thực hành massage mẹ bầu

Chỉ tính riêng nước Mỹ, đã có tới hơn 80 loại hình massage mẹ bầu khác nhau, những loại hình này bao gồm nhiều kĩ thuật khác nhau. Các kĩ thuật massage sử dụng trong massage mẹ bầu được chọn lựa từ các phương pháp massage nổi tiếng như: Massage mô sâu sử dụng những kĩ thuật nắm bóp lên nhằm tác dụng lên các vùng và lớp cơ bắp khác nhau. Massage Thuỵ điển sử dụng các kĩ thuật xoa dọc cơ thể giúp thư giãn cơ và tăng tính đàn hồi. Ngoài ra các kĩ thuật trong phương pháp Shiatsu giúp  kích thích các huyệt đạo nhằm khai thông tự nhiên các dòng Khí trong cơ thể.
Cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi trong quá trình massage như thể tích máu có thể tăng lên 50%. Lượng máu bị dầu xuống chân quá nhiều làm cho người phụ nữ khó di chuyển tuy nhiên lượng thuốc chống đông tự nhiên trong dòng máu sẽ giúp phòng tránh bất kì hiện tượng chảy máu nào. Để tránh việc masasge hình thành các cục máu đông tại vùng chân dưới đặc biệt là vùng đùi trong và bắp chân, khi thực hiện massage cho mẹ bầu cần tránh không được thực hiện các kĩ ấn hoặc đè mạnh lên chân. Đối với vùng chân, chúng ta cần dùng kĩ thuật nhẹ nhàng và làm từ từ. Ngoài ra, tránh bấm mạnh vào các huyệt ở vùng chân. Các kĩ thuật massage vùng chân phải có chiều từ dưới lên trên để hỗ trợ máu trở về tim dễ dàng hơn.

Làm gì để massage mẹ bầu trở nên an toàn?

Để việc massage cho mẹ bầu được an toàn tuyệt đối, thì điều đầu tiên là người mẹ bầu cần phải được massage bởi một người có học hành đầy đủ. Tuy nhiên, sẽ có những phương pháp massage tuyệt đối an toàn cho mẹ bầu ví dụ như những phương pháp massage dựa trên tình thương yêu và kĩ thuật đặt tay hay xoa nhẹ, những phương pháp này hoàn toàn có thể được thực hiện bởi người chồng hoặc người thân thiết của mẹ bầu trong suốt thời kì mang thai mà không gặp bất cứ tác hại nào.
Ngoài việc lựa chọn đúng người massage và kĩ thuật massage, thì gian đoạn massage là rất quan trọng. Thông thường, sẽ ít khi làm massage bầu trong những giai đoạn mới có thai, tuy nhiên, nếu được học tập bài bản, thì giai đoạn này bạn hoàn toàn có thể giúp các mẹ bầu vượt qua cảm giác khó chịu ngay tại nhà.

Khi nào không nên massage cho mẹ bầu

Trong những trường hợp sau, mẹ bầu cần tránh tiếp nhận massage: Buồn nôn, nôn, nghén, nguy cơ sảy thai, bong nhau thai, nguy cơ đẻ non. Ngoài những vấn đề trên, thì các mẹ bầu cần thiết được chăm sóc bằng massage bởi người thân hoặc kĩ thuật viên chuyên nghiệp.
Nguồn HocTriLieu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top